Make your own free website on Tripod.com

                                                    รักจริงๆ&รักที่แท้จริง
เลิกเรียนแล้ว…ช่างเป็นเวลาที่รอคอยมานานเหลือเกิน แม้จะวุ่นวายไปหน่อยแต่ก็ดีกว่าช่วงเวลาที่เงียบสนิทในคาบเรียนอันแสนน่าเบื่อ
" โซฟีๆ ดูสิๆ เจมาแล้ว " เสียงเรียกของโรสเพื่อนสนิทของฉันเองคะ
" ก็เห็นอยู่ทุกวันละจ๊ะแหมทำอย่างกะไม่ได้เห็นมานาน " ฉันตอบแบบแอบเบื่อ เพราะโรสจะเรียกฉันทุกครั้งที่ "เจ" หนุ่มหล่อในดวงใจของเธอเดินผ่าน
" จะทุกวันหรือบางวันมันก็เหมือนครั้งแรกนะแหละ ฮิๆ " เพื่อนแสนน้ำเน่าของฉันตอบ
" อืมม….นะ….แล้วเธอรักเค้าจริงรึเปล่าล่ะ ?? " ฉันถามลอยๆ
" แม้ว่าฉันนะไม่ค่อยจะได้คุยกับเค้า อยู่ก็คนละห้องนะ แต่ถ้าเราคบกันฉันว่าเราต้องเป็นแฟนที่ดีต่อกันแน่เลย เธอว่าไหมๆ " โรสตอบพร้อมกับ หน้าแดงๆที่เรื่องออกมาบวกกับบิดไปมาอย่างเขินอาย….นอกจากน้ำเน่ายังคิ๊กขุแบบโคตรๆเพื่อนเราคนนี้น้า
" จ๊ะ ฉันก็ว่าอย่างงั้นแหละ " ปากฉันก็ตอบไปอย่างงั้นแหละ เพื่อนรักหนิต้องเข้าข้างกันหน่อย
ไม่ใช่โรสคนเดียวที่เป็นเพื่อนของฉันที่มีความรักนะ บางคนก็กำลังรัก บางคนก็มีความรักนานแล้ว บางคนกำลังเลิกรัก และบางคนก็ไม่รักใครเลย ….( อันนี้น่ากลัวนะ )ช่วงชีวิตวัยรุ่นเป็นช่วงที่ความรักเบิ่งบานที่สุด"ความรักทำให้โลกสดใส "คงจะเป็นสโกแกนที่เข้ากับวัยรุ่นมากที่สุด วัยรุ่นจะsensitiveทุกๆอย่าง ที่เกี่ยวกับความรัก ไม่ว่าจะเป็นเพลง ละคร บทกลอน แม้แต่ messageต่างๆที่ส่งๆหากันระหว่างมือถือต่างเกี่ยวกับความรักทั้งสิ้น บางคนก็ละเมอเพ้อเรื่องความรัก จนไม่เป็นอันจะกินจะนอนเสียการเรียน เสียผู้เสียคนเลยก็มี ความรักจึงมีอิทธิผลต่อวัยรุ่นมากแต่ใช่ว่าความรักไม่ใช่สิ่งที่ดีนะ ตรงกันข้ามมันออกจะเป็นสิ่งที่สวย งามยิ่งใหญ่และมีอิทธิผลกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชั้น ทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่พระเจ้าบนฟ้าในยุคสร้างโลก หญิงสาวในกระท่อมน้อยสมัยกรีกโบราณหรือ แม้แต่อสูรในนรกยังมี"ความรัก"ในหัวใจ แต่ช่วงชีวิตที่เป็นวัยรุ่นนี้แหละคงเป็นช่วงที่ความรักสุกงอมที่สุดแล้ว "ช่างงดงามเหลือเกินหนอ…ความรัก" เอ…แต่เพื่อนๆของฉันเขามีความรักที่ไม่เหมือนกันเลยนะ เค้านิยามมันไว้แตกต่างกันทุกคนเลย
ถ้าเป็นโรสนะเขาจะบอกว่า "เหมือนสวนสนุกไง มีทั้งม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ ร้านขนม หลากหลายสนุกสนาน " ……นะ…….คนกำลังมีความรัก
ลองถามจอห์นเพื่อนชายฉันดูเขาว่า "เหมือนเล่นหมากรุก ทำไมรู้ไหม??เพราะต้องคุมเกมส์ไว้ตลอดเวลา วางแผนให้ดี ระวังทุกก้าวทุกตา พลาดให้น้อยที่สุดและ เด็ดขาดรุกให้จน "…..จอห์นหนอจอห์นพ่อนักรัก เขาคงมีปัญหาเรื่องการสับราง
ไมค์เขาก็มีนะ เขาบอกว่า " รักหรือ(สีหน้าเขาเปลี่ยนไปทันที)….ความอดทนไง ตลอดชีวิตลูกผู้ชายอย่างไมค์(เสียงสั่นๆ)ไม่เคยอดทนกับอะไรเท่านี้มาก่อน……….. เปลี่ยนเรื่องเถอะโซฟี (พร้อมกับน้ำตาที่ร่วงลงบนตัก) " …..ไมค์เขาชอบไปรักคนที่มีแฟนแล้ว ทนต่อไปนะไมค์จ๋า..
ถามพี่โจ๊กเขาก็บอกกว่า "ความรักนะ อย่าเอาไปเก็บในหัวใจเพราะมันยังมีวันอกหัก แต่ให้เก็บความรักไว้ในวงกลม เพราะมันไม่มีที่เริ่ม ไม่มีที่สิ้นสุด" (แล้วแกก็เดินจากไป…เหมือนจะเท่ห์)……รู้สึกว่าแกจะตอบได้ไม่ค่อยตรงประเด็นนะแต่ก็พอไปได้
ใช่ ยังมีพี่แอนนาข้างบ้านแกบอกว่า " ความรัก…พี่ว่ามันเหมือนลงทุนนะจ๊ะลงไปเท่าไรต้องได้กำไรจ๊ะ ไม่ใช่แค่กำไรธรรมดานะต้องเยอะด้วยจ๊ะ ไม่งั้นไม่คุ้มแรง เรานะค่ะน้องขา " ..ฮิๆๆๆพี่แกเป็นคนอารมณ์ดีนะคุยสนุก น่าจะเป็นแม่ค้าที่ดีได้แหงเลย
นิยามคำว่ารักของทุกคนต่างกันหมดเลย ถ้าเป็นคนประเภททุนนิยมคงเป็นแบบพี่แอนนา ถ้าเป็นแบบนักปรัชญาคงบอกว่า "เป็นสองจิตที่คิดเป็นหนึ่งนัย เป็นสองใจที่เต้นเป็นเสียงเดียว" โอ้..ฟังแล้วงง
ทุกวันนี้เรามักมองความรักแบบผิดๆ จริงอยู่ที่ทุกคนมีความรักและรักจริง( ไม่ได้แกล้งรักหรือรักหลอกๆ )แต่จะมีสักกี่คนที่มีรักที่แท้จริง ความรัก ตัวตนของมันจริงๆเป็นสิ่งที่สะอาดและบริสุทธิ์กว่าสิ่งใดๆในโลก มีความสมบูรณ์ในตัวมันเอง แต่เพราะคนเราเอาสิ่งอื่นๆไปรวมกับความรัก เอาไปอ้างแทน ความรัก ทั้งความหึงห่วง ความหลง ความอยาก ความต้องการ สิ่งที่เรียกว่ารักจึงกลายเป็นความหึงห่วง ความหลง ความต้องการหาใช่ความรักที่แท้จริงไม่ ความรักเป็นสิ่งที่งดงาม เป็นความปรารถนาที่ดี เป็นสุขเมื่อคนที่ตนรักเป็นสุข สามารถเป็นผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ความรักที่แท้จริงจึงยากที่ จะเข้าถึงยิ่งนัก อาจจะมีแต่พระเจ้าละมั้งที่สามารถมอบความรักที่แท้จริงได้
ทั้งไมค์และจอห์นต่างก็มีความรักแต่รักไม่เป็นโดยเฉพาะไมค์ยิ่งรักยิ่งเจ็บก็เพราะเขามีความหึงห่วง มีความต้องการอยู่ในจิตใจ แม้แต่โรสแม้จะ เริ่มมีความรักแต่ถ้าวันหนึ่ง เจ ไปมีคนอื่นที่เขาชอบโรสคงเสียใจมากแน่เลย
ความรักหนอความรัก ช่างเป็นสิ่งที่มนุษย์ผู้เต็มไปด้วยกิเลสอย่างเราๆยากจะเข้าถึงจริงๆ
ไม่รู้เหมือนกันว่าฉันจะมีโอกาสสัมผัสถึง" ความรัก " ที่แท้จริงบ้างไหม
แล้วผู้อ่านทุกคนละค่ะ นิยามคำว่ารักของคุณใกล้เคียงความรักที่แท้จริงไหม By ... โซฟี